Nghiên cứu biểu hiện của dấu ấn H3.3 G34W trên bướu đại bào xương - Nguyễn, Tuấn Kiệt; Vũ, Tuấn Dũng; Lý, Thanh Thiện; Võ, Thanh Hải; Trần, Nhật Đăng Quang; Lê, Văn Thọ; Ngô, Quốc Đạt (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Bướu đại bào xương là tổn thương xương có bản chất đặc điểm mô học đa dạng do đó chẩn đoán thường cần kết hợp dữ kiện lâm sàng, hình ảnh học và giải phẫu bệnh. Gần đây, đột biến gen H3F3A được xác định là dấu ấn phân tử đặc trưng của bướu này; đồng thời, kháng thể hóa mô miễn dịch tương ứng H3.3 G34W đã được ứng dụng trong thực hành giải phẫu bệnh, góp phần hỗ trợ chẩn đoán một cách hiệu quả. Do đó, chúng tôi thực hiện nghiên cứu nhằm khảo sát đặc điểm mô học của bướu đại bào xương và tỷ lệ biểu hiện dấu ấn H3.3 G34W trên bướu này. Mục tiêu: Khảo sát biểu hiện hóa mô miễn dịch dấu ấn H3.3. G34W trong bướu đại bào xương với đặc điểm tuổi, vị trí, giới tính và mô học. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu là mô tả cắt ngang. Đối tượng nghiên cứu gồm 91 trường hợp được chẩn đoán bướu đại bào xương bằng HE và hình ảnh học từ tháng 6/2024 đến tháng 12/2025. Các trường hợp nghiên cứu được khảo sát vi thể, chọn vùng đúc TMA và nhuộm hóa mô miễn dịch dấu ấn H3.3 G34W. Kết quả: Dấu ấn H3.3 G34W biểu hiện độc lập với các đặc điểm lâm sàng về tuổi, giới tính cũng như vị trí của bướu. Kết luận: Tỷ lệ biệu hiện cao trong bướu đại bào xương cho thấy vai trò quan trọng và tính ứng dụng của dấu ấn H3.3 G34W, đặc biệt là ở các vị trí và độ tuổi ít xuất hiện bướu đại bào xương.