Đánh giá ảnh hưởng của thời gian lưu trữ mảnh cắt paraffin ở nhiệt độ phòng xét nghiệm đến tình trạng bộc lộ HER2 trong ung thư vú - Nguyễn, Văn Thỉnh; Tạ, Văn Tờ; Trần, Trung Toàn; Dương, Thị Ngọc Ánh (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Nhuộm hóa mô miễn dịch HER2 trên các mảnh cắt paraffin bảo quản lâu ngày ở nhiệt độ phòng có thể phản ánh không chính xác tình trạng HER2 của bệnh nhân. Mục tiêu: Đánh giá tình trạng bộc lộ HER2 trên các mảnh cắt paraffin trong ung thư vú được lưu trữ ở nhiệt độ phòng xét nghiệm (20-25°C) sau 1, 2, 4, 8 và 16 tuần. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu 63 trường hợp ung thư vú dương tính với HER2 (3+). Các mảnh cắt paraffin được nhuộm hóa mô miễn dịch sau 1, 2, 4, 8 và 16 tuần bảo quản ở nhiệt độ phòng xét nghiệm (20-25°C). Đánh giá tình trạng bộc lộ HER2 theo cường độ nhuộm và tỷ lệ tế bào u bắt màu hoàn toàn và đậm. Kết quả: Tình trạng bộc lộ HER2 giảm dần theo thời gian bảo quản mảnh cắt paraffin ở nhiệt độ phòng. Sau 1 tuần, toàn bộ 63 mẫu (100%) vẫn giữ cường độ 3+. Sau 2 tuần, tỷ lệ mẫu 3+ giảm còn 95,24%, có 4,76% mẫu 2+ (p = 0,83). Sau 4 tuần, tỷ lệ 3+ giảm còn 85,71%, có 12,70% mẫu 2+ và 1,59% mẫu 1+ (p = 0,04). Sau 8 tuần, có 61,90% mẫu 3+, 33,33% 2+, 4,76% mẫu 1+ (p < 0,01). Sau 16 tuần, tỷ lệ 3+ chỉ còn 28,57%, 55,55% mẫu 2+, 14,29% mẫu 1+ và 1,59% mẫu cường độ 0 (p < 0,01). Tỷ lệ tế bào u bắt màu hoàn toàn và đậm (tính tương đối so với tuần 0) giảm từ 100% xuống lần lượt 95,03%, 86,24%, 64,69%, 35,12% và 16,34% sau 1, 2, 4, 8 và 16 tuần. Kết luận: Đây là nghiên cứu đầu tiên về ảnh hưởng của thời gian lưu trữ mảnh cắt paraffin đến tình trạng bộc lộ HER2 trong ung thư vú tại Việt Nam. Các mảnh cắt nên được thực hiện xét nghiệm ngay sau khi cắt mảnh hoặc lưu trữ ≤ 2 tuần ở nhiệt độ phòng xét nghiệm (20 - 25°C).