Chuyển dạng sau điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ: Minh họa ca bệnh tại Bệnh viện Phổi Trung ương và đối chiếu y văn - Trần, Thị Tuấn Anh; Lê, Trung Thọ (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Mục tiêu: Mô tả chuyển dạng mô học sau điều trị đích ở ung thư phổi không tế bào nhỏ (UTPKTBN). Phương pháp: Báo cáo loạt ca bệnh tại Bệnh viện Phổi Trung ương và đối chiếu y văn về đặc điểm lâm sàng, mô bệnh học, hóa mô miễn dịch, sinh học phân tử và điều trị. Kết quả: Ba người bệnh nữ, không hút thuốc, mắc ung thư biểu mô tuyến có đột biến ALK, EGFR; giai đoạn tiến xa. Sau 12 - 14 tháng điều trị TKI, tái sinh thiết thấy chuyển dạng sang ung thư biểu mô thần kinh nội tiết độ cao (tế bào lớn/tế bào nhỏ), hóa mô miễn dịch phù hợp, Ki67 cao và vẫn còn đột biến ban đầu. Điều trị tiếp theo với phác đồ cho ung thư chuyển dạng có đáp ứng. Kết luận: Chuyển dạng mô học là một cơ chế kháng thuốc ở UTPKTBN sau điều trị đích. Tái sinh thiết đóng vai trò thiết yếu trong chẩn đoán và định hướng điều trị.