Nang sinh phế quản ở dạ dày: Báo cáo một trường hợp hiếm gặp và hồi cứu y văn - Hồ, Thị Hồng Phát; Trần, Hương Giang; Trần, Thị Thanh Trúc; Nguyễn, Đức Duy (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Bối cảnh: Nang sinh phế quản ở dạ dày là dị dạng bẩm sinh cực kỳ hiếm với các đặc điểm hình ảnh học không đặc hiệu và sự chồng lấp với các tổn thương dạng nang hoặc u dưới niêm mạc khác tại dạ dày. Việc nhận diện chính xác thực thể này là cần thiết để đưa ra chiến lược xử trí phù hợp. Trình bày ca bệnh: Chúng tôi báo cáo trường hợp một bệnh nhân nữ, 64 tuổi, tình cờ phát hiện khối u dưới niêm mạc dạ dày trên nội soi. Kết quả cắt lớp vi tính ngực - bụng có cản quang ghi nhận khối đậm độ dịch cạnh đáy vị, có vôi hóa và không tăng quang. Chẩn đoán sơ bộ ban đầu hướng tới u mỡ vàng. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt trọn tổn thương. Đại thể ghi nhận nang chứa dịch nhầy vàng đục. Vi thể ghi nhận vách nang được lót bởi biểu mô trụ giả tầng có lông chuyển, bên dưới có sự hiện diện của các tuyến pha, bó cơ trơn và mô sụn hyalin, không ghi nhận bằng chứng xâm lấn cấu trúc lân cận hay di căn hạch vùng, chẩn đoán xác định là nang sinh phế quản. Kết luận: Nang sinh phế quản dạ dày là một “cạm bẫy” chẩn đoán với các bác sĩ lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh. Báo cáo này nhấn mạnh các cạm bẫy chẩn đoán tiền phẫu của nang sinh phế quản, đồng thời khẳng định vai trò của cắt trọn và khảo sát mô bệnh học rộng rãi trong chẩn đoán xác định, nhằm định hướng xử trí phù hợp và tối ưu hóa kết cục cho người bệnh.