Biểu hiện CDX2 đối lập trong hai trường hợp carcinôm tuyến dạng giống u tuyến: Báo cáo ca bệnh hiếm gặp - Lê, Hồ Ngọc Trâm; Hồ, Thị Hồng Phát; Giang, Mỹ Ngọc; Lê, Minh Huy (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Bối cảnh: Carcinôm tuyến dạng giống u tuyến là một phân nhóm mới được bổ sung trong phân loại WHO. Đây là dạng ung thư rất hiếm, chiếm 3 - 9% các trường hợp carcinôm tuyến đại-trực tràng. Bệnh có đặc điểm mô học dễ gây nhầm lẫn với tổn thương lành tính nên thường dẫn đến nguy cơ bỏ sót hoặc chẩn đoán sai trên lâm sàng. Trình bày ca bệnh: Chúng tôi báo cáo hai trường hợp hiếm gặp với đặc điểm lâm sàng và mô học khác biệt. Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nữ 67 tuổi có tổn thương ở đại tràng trái. Khảo sát mô học cho thấy dạng carcinôm tuyến dạng giống u tuyến thuần túy với đặc trưng bờ đẩy, cấu trúc tuyến đồng nhất, không có phản ứng mô đệm rõ. Bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn T2 và biểu hiện CDX2 thấp. Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nam 64 tuổi, tổn thương tại trực tràng. Mô học ghi nhận sự hiện diện của thành phần carcinôm tuyến chế nhầy đi kèm với mức độ xâm lấn sâu hơn (giai đoạn T3), CDX2 biểu hiện cao. Kết luận: Carcinôm tuyến dạng giống u tuyến là một biến thể hiếm gặp có thể gây khó khăn trong chẩn đoán mô bệnh học do hình thái giống tổn thương tuyến lành tính. Hai trường hợp của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhận diện các tiêu chuẩn chẩn đoán và chẩn đoán phân biệt thích hợp trong thực hành giải phẫu bệnh. Sự khác biệt về biểu hiện CDX2 được ghi nhận trong hai trường hợp này cho thấy tính không đồng nhất của bệnh.