Bệnh giãn mạch máu ở gan giả di căn gan ở bệnh nhân ung thư đại tràng: báo cáo ca bệnh và thách thức chẩn đoán - Lê, Hải Giang; Dương, Đình Toản; Nguyễn, Văn Hưng; Lê, Xuân Lượng (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Bối cảnh: Bệnh giãn mạch máu ở gan (Peliosis hepatis) là một bệnh lý hiếm gặp của gan, đặc trưng bởi sự xuất hiện của các khoang chứa máu trong nhu mô gan, có thể giả hình ảnh các tổn thương ác tính trên chẩn đoán hình ảnh. Trình bày ca bệnh: Chúng tôi báo cáo một trường hợp bệnh nhân nam 42 tuổi được phát hiện tổn thương gan đa ổ trong quá trình đánh giá giai đoạn ung thư đại tràng ngang. Hình ảnh CT và MRI gợi ý tổn thương ác tính, nghi ngờ di căn gan, tuy nhiên PET/CT lại không ghi nhận tăng hấp thu FDG tại gan. Sinh thiết kim tại tổn thương không phát hiện tế bào ác tính, chủ yếu ghi nhận hoại tử và sung huyết. Sau phẫu thuật cắt đoạn đại tràng và hạ phân thùy gan chứa tổn thương, hình ảnh mô bệnh học nổi bật các khoang chứa máu trong nhu mô gan, không có lớp nội mô lót rõ, phù hợp với chẩn đoán Bệnh giãn mạch máu ở gan. Kết luận: Bệnh giãn mạch máu ở gan trong bối cảnh bệnh nhân có ung thư, có thể giả tổn thương di căn gan, gây khó khăn đáng kể trong chẩn đoán. Việc phối hợp chặt chẽ giữa lâm sàng, hình ảnh học và giải phẫu bệnh có vai trò then chốt trong xác định chẩn đoán chính xác, tránh điều trị không cần thiết.