Sarcôm sợi bì lồi ở vú: Báo cáo một trường hợp hiếm gặp và hồi cứu y văn - Nguyễn, Phúc Thục Uyên; Trần, Như Tùng; Nguyễn, Văn Thái (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Bối cảnh: Sarcôm sợi bì lồi (Dermatofibrosarcoma protuberans - DFSP) là tân sinh ác tính của mô mềm, đặc trưng bởi sự phát triển chậm, xâm lấn tại chỗ và thường gặp ở lớp bì của da. Mặc dù u có thể xuất hiện ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể, vị trí hay gặp nhất là thân mình và chi. DFSP ở vú rất hiếm gặp, với chỉ một vài trường hợp được báo cáo trong y văn. Trình bày ca bệnh: Chúng tôi báo cáo một trường hợp bệnh nhân nữ 24 tuổi, được chẩn đoán sarcôm sợi bì lồi ở vú, bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt rộng mô u với các rìa diện cắt âm tính. Sau điều trị, bệnh nhân không ghi nhận tái phát hoặc di căn tính đến thời điểm hiện tại là 6 tháng. Kết luận: DFSP có thể có đặc điểm mô học dễ gây nhầm lẫn với các khối u tế bào hình thoi khác thường gặp ở vú, do đó, việc chẩn đoán chính xác có thể là một thách thức trong thực hành lâm sàng. Việc chẩn đoán cần sự phối hợp giữa hình ảnh mô bệnh học và hóa mô miễn dịch.