Khảo sát đặc điểm táo bón chức năng và nhu cầu điều trị bằng Y học cổ truyền của sinh viên Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế - Lê, Quốc Anh; Nguyễn, Thiện Phước (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Táo bón chức năng (TBCN) được coi là một rối loạn chức năng ruột phổ biến có tác động đáng kể đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm TBCN và nhu cầu điều trị bằng Y học cổ truyền của sinh viên Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 451 sinh viên hệ chính quy thuộc 9 ngành học của trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế. Sử dụng thang điểm Bristol (BSF) để mô tả đặc điểm phân và bảng câu hỏi chẩn đoán ROME III để đánh giá các triệu chứng liên quan đến táo bón, sử dụng thang điểm đánh giá lo âu, trầm cảm, stress -DASS-21. Kết quả: Tỷ lệ mắc TBCN ở sinh viên là 8,9% (40/451) theo tiêu chuẩn ROME III, nữ mắc cao hơn nam (85,0% so với 15,0%). Theo Y học cổ truyền, hư chứng: 65,0%, thực chứng: 60,0%, hàn chứng: 42,5% và nhiệt chứng: 57,5%. Thể khí cơ uất trệ: 42,5%, thể khí hư: 25,0%, thể đại trường tích nhiệt: 20,0%, thể huyết hư: 10,0% và thể dương hư: 2,5%. Tỷ lệ sinh viên có nhu cầu điều trị bằng y học cổ truyền là 52,5%, xoa bóp bấm huyệt và dùng thuốc y học cổ truyền là hai phương pháp có nhu cầu điều trị cao nhất. Kết luận: TBCN trong sinh viên Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế có tỷ lệ tương đối cao. Đa số có biểu hiện của thực chứng và hư chứng, thể khí cơ uất trệ và thể khí hư tiện bí chiếm tỷ lệ cao hơn so với các thể còn lại. Nhu cầu điều trị táo bón bằng y học cổ truyền khá cao, đa số có nhu cầu điều trị bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt và dùng thuốc y học cổ truyền.