Kiến thức, thái độ, thực hành về việc sử dụng cây thuốc nam để chữa trị một số bệnh thông thường của người dân huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế - Nguyễn, Văn Hưng; Trương, Thị Cẩm Quý; Nguyễn, Xuân Vũ; Nguyễn, Đức Hiếu; Huỳnh, Thị Vui; Tăng, Thị Hà Nhi; Lê, Thị Ngọc Giao; Trương, Thanh Tú; Hoàng, Đình Tuyên; Lê, Đình Huệ (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Cây thuốc nam được xem là nguồn tài nguyên thực vật, vốn dược liệu quý giá của nước ta và được sử dụng phổ biến trong cộng đồng dân cư nói chung. Phú Vang là huyện đồng bằng ven biển, đầm phá của tỉnh Thừa Thiên Huế, mức sống của người dân chưa cao, cơ sở y tế thiếu trang thiết bị. Do đó, nhu cầu về chăm sóc sức khỏe ban đầu cần được tăng cường, đặc biệt là điều trị các bệnh thông thường bằng thuốc nam nhằm giảm thiểu chi phí và nâng cao sức khỏe cho người dân. Tuy nhiên, kiến thức của người dân về cây thuốc nam trong phòng và chữa các chứng bệnh thông thường tại nhà vẫn chưa được khảo sát ở địa phương này. Mục tiêu: (1) Khảo sát kiến thức, thái độ và thực hành về việc sử dụng cây thuốc nam để điều trị các bệnh thông thường của người dân một số xã thuộc huyện Phú Vang. (2) Xác định một số yếu tố liên quan đến việc sử dụng cây thuốc nam để điều trị các bệnh thông thường của người dân tại đây. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 400 người dân đại diện chủ hộ gia đình tại 3 xã thuộc huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Thống kê mô tả và hồi quy logistic đa biến được thực hiện bằng phần mềm SPSS 20.0. Kết quả: Kiến thức: Tốt: 45,2%; Khá: 30,8%; Trung bình: 9,0%; Kém: 2,0%. Thái độ: 97,0% người dân thích dùng cây thuốc nam trong việc điều trị các bệnh thông thường và 96,6% người dân đồng ý sẽ tiếp tục sử dụng cây thuốc nam nếu mắc các bệnh tương tự sau này. Thực hành: Tốt: 7,8%; Khá: 16,7%; Trung bình: 25,3%; Kém 50,2%. Có tiếp nhận thông tin về cây thuốc và có trồng cây thuốc tại vườn nhà là hai yếu tố liên quan đến việc sử dụng cây thuốc nam để điều trị các chứng bệnh thông thường (p < 0,05). Kết luận: Việc thực hành sử dụng cây thuốc nam để điều trị các chứng bệnh thông thường của người dân huyện Phú Vang còn thấp, cần tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục để nâng cao kiến thức, thái độ và thực hành của người dân trong việc phòng và điều trị bệnh bằng cây thuốc nam tại nhà.