Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và một số yếu tố nguy cơ tiền sản giật - Nguyễn, Đắc Duy Nghiêm; Trần, Minh Thắng; Nguyễn, Thị Kim Anh; Võ, Văn Đức; Trương, Thị Linh Giang; Nguyễn, Trần Thảo Nguyên; Lê, Phan Tưởng Quỳnh; Hà, Thị Minh Thi; Nguyễn, Vũ Quốc Huy (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Tiền sản giật (TSG) là một bệnh lý phức tạp do thai nghén gây ra, với nhiều biến chứng cho cả mẹ và con, nhưng chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu. Nghiên cứu nhằm mục tiêu mô tảđặc điểm lâm sàng vàkhảo sát một sốyếu tốnguy cơ TSG. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu bệnh - chứng gồm 205 thai phụ TSG và 205 thai phụkhông cóTSG. Kết quả: Trong nhóm TSG, HATT, HATTr vàBMI (body mass index) lần lượt là154,9 ± 15,5 mmHg, 96,0 ± 9,7 mmHg và23,7 ± 3,5 kg/m2; 58,5% có phù, 14,1% có tiền sử TSG, 28,8% TSG khởi phát sớm và42,4% có TSG nặng. Khởi phát sớm làm tăng nguy cơ TSG nặng OR = 3,98 (95% CI: 2,10 - 7,55). 10,8% có biến chứng, trong đó biến chứng ở mẹ gồm hội chứng HELLP, sản giật, rối loạn đông máu vàbiến chứng ởcon gồm thai suy, thai chậm phát triển trong tửcung vàsinh non. Tuổi mẹ≥ 35 tuổi, tiền sửsẩy thai, BMI cóliên quan với TSG, với OR lần lượt là 3,36 (95% CI: 2,06 - 5,46); 1,67 (95% CI: 1,04 - 2,67); 6,66 (95% CI: 4,19 - 10,59). Kết luận: TSG nặng chiếm tỷ lệ khá cao, có liên quan với khởi phát sớm, biến chứng được ghi nhận ở cả mẹ và con. Tuổi mẹ, tiền sửsẩy thai vàthừa cân lànhững yếu tốlàm tăng nguy cơ mắc TSG.