Nghiên cứu vai trò của lâm sàng kết hợp X-quang ngực thẳng trong phát hiện các bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em - Đỗ, Hồ Tĩnh Tâm; Phan, Thanh Tịnh; Nguyễn, Thị Phượng (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Bệnh tim bẩm sinh là dị tật bẩm sinh phổ biến nhất và là nguyên nhân tử vong hàng đầu trong năm đầu đời. Siêu âm tim có vai trò quan trọng trong chẩn đoán, tuy nhiên, không phải tất cả các bác sĩ đều có thể tiếp cận với kĩ thuật này. Do đó, X-quang ngực là một công cụ quan trọng trong đánh giá ban đầu những trẻ nghi ngờ có bệnh lý tim, phổi. Mục tiêu: Mô tả vai trò của lâm sàng và X-quang ngực trong phát hiện các bệnh tim bẩm sinh thường gặp. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Gồm 71 bệnh nhi được chẩn đoán tim bẩm sinh qua thăm khám lâm sàng và xác định bằng siêu âm tim Doppler tại trung tâm Nhi khoa, bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 4/2020 đến tháng 3/2021. Thiết lập nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: Tỷ lệ phát hiện nhĩ trái và nhĩ phải lớn lớn trên X-quang lần lượt là 4,2% và 21,1%. Tỷ lệ phát hiện bóng tim lớn, lớn thất trái, lớn thất phải trên X-quang ngực thẳng và lâm sàng lần lượt là: 54,9% và 12,7%; 29,6% và 49,3%; 16,9% và 19,7%. Kết luận: Tỷ lệ phát hiện lớn nhĩ trên X-quang ngực thẳng thấp. Khả năng phát hiện tim lớn trên Xquang ngực thẳng tốt hơn khám lâm sàng, trong khi với lớn thất trái và thất phải, khả năng phát hiện khi thăm khám lâm sàng tốt hơn. Kết hợp lâm sàng và Xquang ngực giúp tăng khả năng phát triện các triệu chứng.