Nghiên cứu bào chế pellet meloxicam tác dụng kéo dài bằng kỹ thuật bao màng - Nguyễn, Hồng Trang; Hồ, Hoàng Nhân; Nguyễn, Đăng Thùy Anh; Ngô, Thị Thu Thúy; Phan, Thị Giang; Lê, Hoàng Hảo (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Meloxicam là dược chất thuộc nhóm chống viêm không steroid (NSAIDs) có tác dụng chống viêm, giảm đau khá mạnh nhưng có nhiều tác dụng phụ như gây viêm loét đường tiêu hóa. Pellet meloxicam tác dụng kéo dài có nhiều ưu điểm như giảm số lần thuốc sử dụng trong ngày, giải phóng thuốc hằng định theo thời gian từ đó hạn chế tối thiểu tác phụ ở đường tiêu hóa. Nghiên cứu được tiến hành nhằm xây dựng công thức và quy trình bào chế pellet meloxicam đồng thời đánh giá các đặc tính lý hóa của pellet bào chế được. Nguyên liệu và phương pháp nghiên cứu: Meloxicam, HPMC E5, Ethyl cellulose đã được sử dụng trong nghiên cứu. Pellet meloxicam được bào chế bằng phương pháp bồi dần dược chất lên pellet trơ và tiếp tục bao kéo dài bằng Ethyl cellulose N7 (EC N7). Kết quả: Công thức pellet sử dụng EC N7 với vai trò bao tác dụng kéo dài theo động học bậc 0, có hình thức đều đẹp, kích thước trong khoảng 0,7 - 1 mm, hàm lượng dược chất 2,38% ± 0,11% (w/w) với khả năng giải phóng dược chất theo mô hình động học bậc 0. Kết luận: Nghiên cứu đã bào chế thành công pellet meloxicam tác dụng kéo dài với việc ứng dụng kỹ thuật bao gồm giai đoạn bồi dần dược chất lên pellet trơ và giai đoạn bao kéo dài bằng tá dược kiểm soát giải phóng.