Nghiên cứu in vitro khả năng xác định chiều dài làm việc của máy định vị chóp Propex Pixi với các chất bơm rửa khác nhau - Nguyễn, Thanh Minh; Đỗ, Phan Quỳnh Mai (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Để đạt được sự thành công trong điều trị nội nha, dụng cụ sửa soạn và chất trám bít ống tuỷ chỉ nên dừng lại tại lỗ chóp chân răng, tức là chỉ đi hết chiều dài làm việc. Xác định chiều dài làm việc bằng máy định vị chóp ngày càng phổ biến và dần trở thành công cụ không thể thiếu trong điều trị nội nha. Chúng tôi thực hiện đề tài này nhằm mục tiêu so sánh chiều dài làm việc được xác định bằng máy Propex Pixi với chiều dài thật của ống tuỷ và đánh giá ảnh hưởng của các dung dịch bơm rửa lên độ chính xác của chúng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu in vitro so sánh nhóm, thực hiện trên 45 răng cửa đã nhổ vì bệnh lý nha chu và được lựa chọn theo đúng tiêu chuẩn. Các răng được mở tuỷ, đo chiều dài thật của ống tuỷ bằng thước đo điện tử Caliper. Xác định chiều dài làm việc bằng máy Propex Pixi khi bơm rửa ống tuỷ bằng nước cất, dung dịch NaOCl 2,5% và Chlorhexidine (CHX) 2%. So sánh chiều dài làm việc đo bằng máy Propex PiXi với chiều dài thật của ống tuỷ và đánh giá ảnh hưởng của các dung dịch bơm rửa lên độ chính xác của chúng. Kết quả: Không có sự khác biệt có nghĩa thống kê về chiều dài làm việc đo bằng máy Propex Pixi với chiều dài thật của ống tuỷ (p > 0,05). Dung dịch bơm rửa ống tuỷ NaOCl 2,5% và CHX 2% không ảnh hưởng đến độ chính xác của máy. Kết luận: Không có sự khác biệt về CDLV đo bằng máy Propex Pixi với chiều dài thật của ống tuỷ. Độ chính xác của máy định vị chóp không bị ảnh hưởng bởi dung dịch bơm rửa NaOCl 2,5% cũng như CHX 2%.