Ngưỡng sẵn sàng chi trả trên mỗi năm sống có chất lượng của người bệnh ung thư đại trực tràng điều trị nội trú tại hệ thống Bệnh viện đa khoa Xuyên Á năm 2022 - 2023 - Đặng, Quốc Sỹ; Nguyễn, Phục Hưng; Nguyễn, Phú Vinh; Võ, Thị Mỹ Hương (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng là một trong năm loại ung thư chiếm tỷ lệ cao nhất. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngưỡng sẵn sàng chi trả (WTP) là một giá trị chi phí ước tính mà người tiêu dùng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẵn sàng chi trả cho các lợi ích sức khỏe nhận được và rơi vào mức từ 1 đến 3 GDP bình quân đầu người. Ngưỡng sẵn sàng chi trả của người bệnh trong điều trị ung thư đại trực tràng là một chỉ số quan trọng để đánh giá khả năng tiếp cận với phương pháp điều trị của người bệnh và là cơ sở để xây dựng các chính sách y tế hợp lý cho người bệnh ung thư đại trực tràng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, thực hiện trên tất cả người bệnh ung thư đại trực tràng điều trị nội trú tại hệ thống Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á trong khoảng thời gian từ tháng 08/2022 đến tháng 02/2023. Kết quả: Tỉ lệ nam:nữ là 1:1,3; độ tuổi trung bình là 54 tuổi; 40,1% có trình độ học vấn thấp hơn trung học; 49,2% người bệnh là nông dân, công nhân; 77,2% người bệnh dân tộc Kinh và 97% không có tôn giáo; 24,9% người bệnh phát hiện và thăm khám bệnh ở giai đoạn 2. Nghiên cứu ghi nhận có mối tương quan dương giữa chất lượng cuộc sống thu được từ bộ câu hỏi EQ-5D-5L với ý nghĩa thống kê (Sig < 0,05). Ngưỡng sẵn sàng chi trả cao nhất là nhóm người bệnh ở độ tuổi < 33 tuổi (74.571.428,6) và thấp nhất là nhóm người bệnh ở độ tuổi > 66 tuổi (18.985.294,1). Kết luận: Các yếu tố liên quan đến ngưỡng sẵn sàng chi trả bao gồm các đặc điểm như trình độ học vấn, thu nhập cá nhân và thu nhập hộ gia đình (p < 0,05).