Nghiên cứu trầm cảm và các yếu tố liên quan ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới tại thành phố Đà Nẵng - Bùi, Ngọc Chương; Đặng, Thị Anh Thư; Nguyễn, Văn Hùng (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Nam quan hệ tình dục đồng giới là đối tượng có nhiều yếu tố nguy cơ cao với các vấn đề sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, một số nghiên cứu về nam quan hệ tình dục đồng giới ở Việt Nam thường tập trung tìm hiểu hành vi nguy cơ, ít quan tâm đến trầm cảm và các yếu tố liên quan ở đối tượng này. Mục tiêu: Xác định tỉ lệ trầm cảm theo thang đo DASS-21 và các yếu tố liên quan ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới được quản lý tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang, cở mẫu toàn bộ, trầm cảm được đánh giá theo thang đó DASS-21. Kết quả: Tỉ lệ trầm cảm chiếm cảm chiếm 27,6%; trong đó mức độ nhẹ chiếm 5,4%, vừa chiếm 18,3%; nặng chiếm 2,9% và rất nặng chiếm 1,0%. Nghề nghiệp, kinh tế gia đình có liên quan đến tỉ lệ trầm cảm của nhóm nam có hành vi quan hệ tình dục đồng giới (p < 0,05). Kết luận và kiến nghị: Tỉ lệ trầm cảm ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới cao. Cần tăng cường thực hiện các biện pháp để làm giảm trầm cảm cho nhóm nam có hành vi quan hệ tình dục đồng giới, nhóm người nghèo và cận nghèo, và nhóm có nghề nghiệp liên quan đến thu nhập thấp hoặc bị xã hội kỳ thị. Cần tiến hành các nghiên cứu để tìm hiểu thêm các yếu tố ảnh hưởng đến trầm cảm trên nhóm đối tượng này