Đặc điểm thể chất và một số yếu tố ảnh hưởng ở bệnh nhi thalassemia - Nguyễn, Văn Tuy; Nguyễn, Thị Kim Cúc; Nguyễn, Thị Huyền; Nguyễn, Văn Nhật Tú An; Nguyễn, Thị Bình; Hoàng, Quốc Huy; Nguyễn, Hữu Châu Đức (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Thalassemia là một trong những bệnh lý di truyền phổ biến nhất trên thế giới. Chậm phát triển thể chất ở bệnh nhi thalassemia là một hệ quả của nhiều yếu tố, các yếu tố chính góp phần chậm tăng trưởng là thiếu máu mãn tính, ứ sắt do truyền máu và nhiễm độc thải sắt. Mục tiêu: Mô tả các chỉ số thể chất, đánh giá một số yếu tố liên quan với các chỉ số thể chất ở bệnh nhi thalassemia. Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 44 bệnh nhi thalassemia điều trị tại Trung tâm Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế từ 02/2023 đến 12/2023. Kết quả: Trong số 44 bệnh nhân tuổi trung bình là 7,5 ± 4,3 tuổi; nam và nữ tương đương nhau; nhóm trẻ lệ thuộc truyền máu chiếm 64,5%; ferritin huyết thanh > 1000 ng/ml chiếm 43,2%. Nồng độ hemoglobin trung bình là 67,4 ± 16,1 g/L. Trẻ thalassemia có chiều cao theo tuổi < -2SD chiếm 31,8%, cân nặng theo tuổi < -2SD chiếm tỷ lệ 43,2%, đa số có BMI bình thường chiếm 88,7%. Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa chiều cao theo tuổi và cân nặng theo tuổi với mức độ lệ thuộc truyền máu và nồng độ ferritin huyết thanh. Không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các chỉ số thể chất với thể bệnh và nồng độ hemoglobin. Kết luận: Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi và nhẹ cân trong nhóm trẻ thalassemia nghiên cứu lần lượt là 31,8% và 43,2%. Mức độ lệ thuộc truyền máu và nồng độ ferritin huyết thanh là các yếu tố làm gia tăng tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi và nhẹ cân ở trẻ thalassemia