Đánh giá tính kích ứng da, làm lành vết thương trên mô hình chuột nhắt của phân đoạn ethyl acetat từ dây khai (Coptosapelta flavescens Korth., Rubiaceae) - Nguyễn, Thị Bạch Tuyết; Nguyễn, Nhựt Trường; Hoàng, Thị Phương Liên (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu thực hiện nhằm đánh giá tính kích ứng da, làm lành vết thương in vivo của phân đoạn ethyl acetat (EA) từ dịch chiết nước Dây khai (Coptosapelta flavescens Korth., Rubiaceae). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Phân đoạn EA được đánh giá tính kích ứng da thỏ in vivo theo hướng dẫn OECD 404. Hoạt tính kháng khuẩn, làm lành vết thương trên da chuột được thực hiện dựa trên mô hình rạch da của McRipley và Whitney có hiệu chỉnh. Kết quả: Phân đoạn EA không gây ra tác động kích ứng tại chỗ trên da thỏ. Ở mô hình chuột nhắt, sau khi chuột được điều trị bằng phân đoạn EA ở nồng độ 0,256%; 0,512% và 1,024%, tỷ lệ làm lành vết thương cao hơn đáng kể so với chứng bệnh trong suốt thử nghiệm và tốt hơn so với thuốc đối chứng povidon ioid 10%. Kết luận: Nghiên cứu đã cung cấp cơ sở khoa học để phát triển các sản phẩm từ Dây khai trong hỗ trợ điều trị bệnh lý nhiễm trùng da - mô mềm hoặc nước rửa vết thương