Nghiên cứu áp dụng của nội soi ruột non bóng đôi trong chẩn đoán và điều trị xuất huyết tiêu hóa từ ruột non - Nguyễn, Thị Huyền Thương; Trần, Duy Khiêm; Trương, Xuân Long; Trần, Văn Huy (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Xuất huyết tiêu hoá (XHTH) từ ruột non luôn là một thách thức lớn trong lâm sàng do bệnh cảnh lâm sàng không điển hình và nhất là do khó khăn về kỹ thuật và thiết bị. Nội soi ruột non bóng đôi là một phương tiện mới, không những giúp chẩn đoán nguyên nhân gây XHTH ruột non mà còn giúp can thiệp cầm máu. Ở Việt Nam, hiện chưa có nhiều công bố khoa học chính thức về ứng dụng của nội soi ruột non bóng đôi trong chẩn đoán và điều trị xuất huyết tiêu hóa từ ruột non. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang có theo dõi dọc trên 36 bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa ruột non được nội soi ruột non bóng đôi tại Trung tâm Tiêu hóa - Nội soi, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ 1/2014 đến 6/2024. Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ phát hiện thương tổn gây xuất huyết tiêu hóa ruột non của nội soi ruột non bóng đôi là 77,8%, tổn thương thường gặp nhất là tổn thương mạch máu (46,3%), loét (32,1%). Tỷ lệ can thiệp cầm máu qua nội soi là 42,9%. Các trường hợp sau can thiệp ổn định, không có biến chứng. Kết luận: Nội soi ruột non bóng đôi là một phương tiện an toàn hiệu quả trong chẩn đoán và can thiệp cầm máu ở bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa ruột non