Đánh giá kết quả điều trị hạ lipid máu bằng statin ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2 có bệnh mạch vành điều trị ngoại trú - Lê, Thanh Minh Triết; Lê, Văn Chi (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Statin là nhóm thuốc hạ LDL-C và dự phòng bệnh tim mạch do vữa xơ ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2. Nghiên cứu được tiến hành với 2 mục tiêu: (1) Khảo sát đặc điểm lipid máu ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2 có bệnh mạch vành (2) đánh giá kết quả hạ lipid máu bằng statin. Đối tượng, phương pháp: 74 bệnh nhân chia thành 2 nhóm dùng statin cường độ cao và trung bình. Đánh giá đặc điểm lipid máu, kiểm soát lipid máu. Kết quả: Phần lớn tăng triglyceride, giảm HDL-C, vừa tăng triglyceride và giảm HDL-C. 59,5% dùng cường độ trung bình mặc dù là đối tượng nguy cơ tim mạch cực kỳ cao. Tỷ lệ đạt mục tiêu LDL-C, non-HDL-C với liệu pháp statin cường độ cao cao hơn so với cường độ trung bình (66,7% với 9,1%; 76,7% với 13,6%). Tỷ lệ tác dụng không mong muốn cơ và gan đều là 2,7%. Kết luận: Phần lớn tăng triglyceride, giảm HDL-C, vừa tăng triglyceride và giảm HDL-C. Thực tế, còn nhiều bệnh nhân yếu tố cơ tim mạch cực kỳ cao vẫn được sử dụng liệu pháp statin cường độ cao. Tỷ lệ đạt mục tiêu kiểm soát LDL-C khi dùng statin cường độ cao cao hơn cường độ trung bình. Tỷ lệ tác dụng không mong muốn liên quan đến cơ và gan thấp