Vá nhĩ nội soi bằng sụn có tạo hình cánh bướm: kỹ thuật hiệu quả cao cho lỗ thủng có kích thước nhỏ và trung bình - Nguyễn, Nguyện; Tạ, Lê Quyên (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Đối với các lỗ thủng có kích thước nhỏ và trung bình, kỹ thuật vá nhĩ bằng sụn có tạo hình cánh bướm có tính khả thi, an toàn và hiệu quả. Mục tiêu: đánh giá hiệu quả của kỹ thuật vá nhĩ nội soi bằng sụn có tạo hình cánh bướm cho các lỗ thủng có kích thước nhỏ và trung bình. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 33 bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp vá nhĩ đơn thuần bằng sụn có tạo hình cánh bướm tại Khoa Tai Mũi Họng - Mắt - RHM, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ tháng 2/2021 đến tháng 7/2023. Kết quả: Sau phẫu thuật 6 tháng, tỷ lệ liền kín màng nhĩ chiếm tỷ lệ 90,9%, sức nghe trung bình khí đạo là 27,38 ± 12,31 dB so với trước phẫu thuật là 37,23 ± 14,36 dB và trung bình ABG sau phẫu thuật là 8,44 ± 5,48 dB so với trước phẫu thuật là 18,03 ± 6,52 dB. Kết luận: Phẫu thuật vá nhĩ đơn thuần bằng sụn có tạo hình cánh bướm là một kỹ thuật với tỷ lệ thành công cao đối với các lỗ thủng có kích thước nhỏ và trung bình, đồng thời kỹ thuật này mang lại các ưu điểm cho phẫu thuật viên và bệnh nhân.