Tối ưu hóa các thông số hậu xử lý cộng hưởng từ khuếch tán dây thần kinh giữa đoạn ống cổ tay trên máy cộng hưởng từ 1.5T - Lê, Thị Thương; Hoàng, Ngọc Thành; Nguyễn, Thanh Thảo (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Cộng hưởng từ khuếch tán Tensor cho phép khảo sát các thông tin về những thay đổi cấu trúc vi mô phức tạp và tái tạo hình ảnh 3D đường đi của các bó sợi thần kinh. Mục tiêu của nghiên cứu này là tối ưu hóa quá trình hậu xử lý cộng hưởng từ khuếch tán tensor dây thần kinh giữa đoạn ống cổ tay. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 36 cổ tay của 21 bệnh nhân được chẩn đoán có hội chứng ống cổ tay và 20 cổ tay bình thường của 10 tình nguyện viên được chụp cộng hưởng từ với chuỗi xung DTI 20 hướng trên máy cộng hưởng từ 1.5T với cuộn thu cổ bàn tay 16 kênh. Các thông số được nghiên cứu tối ưu bao gồm Step length, FA threshold, và Angle thredshold. Kết quả: Giá trị Step length càng tăng thì số lượng voxel và thể ích bó sợi càng giảm. Với giá trị step length từ 1 - 2 mm cho thấy có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa nhóm bệnh và nhóm chứng về độ dài bó sợi, giá trị FA và MD trung bình. FA threshold càng cao thì số lượng của voxel, chiều dài, thể tích bó sợi và MD càng giảm. FA threshold khoảng 0,2 - 0,3 là tối ưu nhất cho lâm sàng. Việc cài đặt Angle thredshold tăng lên dẫn đến tăng số lượng voxel, thể tích, chiều dài của bó sợi. Sử dụng ngưỡng 300 sẽ cung cấp đủ mật độ sợi và giảm thiểu số lượng sợi giả, cũng như cho thấy sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa nhóm bệnh và nhóm chứng về chiều dài bó sợi. Kết luận: Sự hiện thị của bó sợi thần kinh giữa phụ thuộc vào sự tối ưu hoá các thông số FA threshold, Angle threshold, và Step length