Nghiên cứu giá trị tiên lượng của phổ phân bố hồng cầu (RDW) trong nhiễm khuẩn huyết ở trẻ em - Phan, Hùng Việt; Đỗ, Hồ Tĩnh Tâm; Nguyễn, Thị Thanh Bình; Bùi, Thị Lệ Giang (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Mục tiêu: Tìm mối liên quan giữa phổ phân bố hồng cầu (RDW) với mức độ nặng của bệnh. Xác định giá trị tiên đoán của RDW trong sốc nhiễm khuẩn và tử vong của bệnh. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả tiến cứu dựa trên 110 trẻ em bị nhiễm khuẩn huyết nhập viện tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 4 năm 2021 đến tháng 7 năm 2023. Kết quả: Trung vị tuổi của bệnh nhi là 36 (10 - 100) tháng, tỉ lệ nam/nữ là 1,24:1. Trung vị của RDW là 15,8 (13,9 - 18,2)%. Có mối tương quan thuận mức độ vừa giữa RDW với mức độ nặng của nhiễm khuẩn huyết (rs = 0,493, p < 0,01), với tử vong của nhiễm khuẩn huyết (rs = 0,625, p < 0,01). Tại điểm cắt của RDW > 15,75% có độ nhạy tối ưu là 71,7% và độ đặc hiệu tối ưu là 65,6% với AUC = 0,724, p < 0,01 trong tiên đoán sốc nhiễm khuẩn. Tại điểm cắt của RDW > 6,05% có độ nhạy tối ưu là 78,3% và độ đặc hiệu tối ưu là 81,2% với AUC = 0,866, p < 0,01 trong tiên đoán tử vong ở trẻ em bị nhiễm khuẩn huyết. Kết luận: RDW có thể được sử dụng như một dấu ấn sinh học tiềm năng để tiên đoán sốc nhiễm khuẩn và tử vong ở trẻ em bị nhiễm khuẩn huyết.