Nghiên cứu bào chế kem kháng vi khuẩn Propionibacterium acnes từ tinh dầu sả chanh (Cymbopogon citratus) - Châu, Thành Duy; Nguyễn, Ngọc Nhã Thảo; Trần, Thâm Cơ; Võ, Đức Linh; Võ, Trí Nhân; Đỗ, Kim Thành Phát; Liêu, Hoàng Phú; Lê, Trí Anh Tài; Lư, Anh Tài; Lê, Nhựt Trường (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Tinh dầu Sả chanh (Cympogogon citratus) với hàm lượng citral cao có tác dụng ngăn ngừa chống lại vi khuẩn Propionibacterium acnes (P. acnes) là tác nhân hàng đầu gây nên mụn. Mục tiêu nghiên cứu đặt ra là xây dựng qui trình bào chế kem kháng vi khuẩn P. acnes từ tinh dầu Sả chanh đạt tiêu chuẩn cơ sở và có hoạt tính kháng vi khuẩn P. acnes. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Khảo sát tỷ lệ chất nhũ hoá và tỷ lệ pha (dầu: nước: chất nhũ hoá) tạo ra công thức kem ổn định, bền vững sử dụng phương pháp nhũ hóa trực tiếp; Đánh giá các tiêu chí về định tính, định lượng, độ đồng nhất ...; Thử nghiệm hoạt tính sinh học của chế phẩm bằng phương pháp khuyếch tán đĩa thạch. Kết quả: Kết quả nghiên cứu đã xây dựng được công thức kem có chứa hàm lượng citral là 46,39 μg/ml, độ pH khoảng 6,3 phù hợp với sinh lý của da. Chế phẩm bào chế có khả năng kháng vi khuẩn P. acnes với đường kính vòng vô khuẩn là 14 mm. Kết luận: Kem hỗ trợ trị mụn có hoạt chất từ tinh dầu Sả chanh được nghiên cứu thử nghiệm hoạt tính ức chế vi khuẩn P. acnes gây bệnh mụn trứng cá ở người, làm cơ sở khoa học cho các nghiên cứu tiếp theo