Đối chiếu phân độ ISUP 2019 trên mẫu sinh thiết lõi kim và mẫu phẫu thuật carcinôm tuyến tuyến tiền liệt - Dương, Thanh Tú; Phạm, Quốc Thắng; Nguyễn, Tấn Bửu; Lý, Thanh Thiện; Nguyễn, Ngọc Minh Tâm; Ngô, Quốc Đạt (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Hệ thống phân độ Gleason có vai trò thiết yếu trong việc tiên lượng cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt. Hội nghị đồng thuận vào năm 2019 của Hội Bệnh học Tiết niệu Quốc tế (International Society of Urological Pathology - ISUP) cập nhật một số nội dung trong báo cáo kết quả giải phẫu bệnh. Cách tính điểm Gleason trên mẫu sinh thiết lõi kim và trên mẫu phẫu thuật không hoàn toàn giống nhau. Mục tiêu: So sánh nhóm phân độ trên mẫu sinh thiết lõi kim và mẫu phẫu thuật carcinôm tuyến tuyến tiền liệt theo ISUP 2019. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả 121 trường hợp carcinôm tuyến tuyến tiền liệt trên mẫu sinh thiết lõi kim và có mẫu phẫu thuật tương ứng tại Bệnh viện Bình Dân từ tháng 01/2022 đến tháng 12/2023. Đánh giá nhóm phân độ carcinôm tuyến tuyến tiền liệt trên mẫu sinh thiết lõi kim và mẫu phẫu thuật theo ISUP 2019. Kết quả: Sự phù hợp giữa mẫu sinh thiết lõi kim và mẫu phẫu thuật về các nhóm phân độ 1, 2, 3, 4 và 5 theo ISUP 2019 lần lượt là 40%, 47,06%, 87,50%, 27,78% và 57,14%, với mức độ đồng thuận trung bình (κ = 0,42). Tỉ lệ phù hợp giữa mẫu sinh thiết lõi kim và mẫu phẫu thuật cao nhất ở nhóm phân độ 3, với 87,50% và thấp nhất ở nhóm phân độ 4, với 27,78%. Kết luận: Sự tương hợp về nhóm phân độ ISUP 2019 giữa mẫu sinh thiết lõi kim và mẫu phẫu thuật trong ung thư TTL còn khá thấp