Đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng ở bệnh nhân gãy xương đốt sống do loãng xương - Ngô, Hoàng Long; Nguyễn, Hoàng Thanh Vân; Hà, Thoại Kỳ (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Gãy xương đốt sống là vị trí gãy xương liên quan đến loãng xương sớm nhất và phổ biến nhất. Nghiên cứu thực hiện nhằm khảo sát đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng ở bệnh nhân gãy xương đốt sống do loãng xương. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 41 bệnh nhân gãy xương đốt sống do loãng xương và điều trị tạo hình thân đốt sống bằng bơm xi-măng sinh học, được đánh giá mức độ đau theo VAS, chỉ số T-score, vị trí đốt sống tổn thương, kiểu gãy, độ gãy. Kết quả: Tất cả bệnh nhân đều là loãng xương nặng với trung vị chỉ số T-score tại cột sống thắt lưng trước khi bơm xi-măng sinh học là -2,9. Trung vị mật độ xương tại cột sống thắt lưng là 0,78g/cm2 và tại cổ xương đùi là 0,64g/cm2. Nữ giới gấp đôi nam giới. Đa số đau mức độ nặng với tỷ lệ 63,4%. Đốt sống ngực 12, thắt lưng 1 và thắt lưng 2 chiếm trên 60% tổng đốt sống gãy và 58,8% bệnh nhân gãy từ 2 đốt sống trở lên. Tỷ lệ gãy độ 2 và 3 là 65,1%. Trên một nửa là gãy hình chêm, kế đến là gãy lõm và gãy lún. Kết luận: Bệnh nhân gãy xương đốt sống do loãng xương có những đặc điểm nổi bật gồm đốt sống gãy thường gặp là ngực 12, thắt lưng 1, thắt lưng 2 với phần lớn là gãy hình chêm và có thể gặp gãy nhiều đốt sống.