Kết quả đặt buồng tiêm tĩnh mạch dưới da (Port-a-cath) trên bệnh nhân ung thư - Trương, Thị Hoàng Ny; Nguyễn, Thị Hồng Chuyên; Hà, Thanh Thanh; Nguyễn, Thi Thu; Lê, Thị Bích Trâm; Hồ, Thị Nguyệt Hằng; Nguyễn, Trần Thúc Huân (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Đặt buồng tiêm truyền tĩnh mạch dưới da (Port-a-cath) trên bệnh nhân ung thư nhằm mục đích truyền hóa chất, nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch, tiêm truyền thuốc qua đường tĩnh mạch và lấy máu làm xét nghiệm; tạo điều kiện thuận lợi không những cho bệnh nhân mà còn trong công tác chăm sóc bệnh nhân ung thư. Nghiên cứu này được tiến hành nhằm khảo sát đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của nhóm bệnh nhân ung thư được đặt buồng tiêm truyền tĩnh mạch dưới da và đánh giá kết quả đặt buồng tiêm truyền tĩnh mạch dưới da. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Chúng tôi tiến hành nghiên cứu tiến cứu mô tả trên 31 bệnh nhân ung thư được đặt buồng tiêm truyền tĩnh mạch dưới da thỏa mãn các điều kiện chọn bệnh và các tiêu chuẩn loại trừ tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Trường Đại học Y-Dược Huế từ 01/2020 đến 08/2023. Kết quả: Tuổi trung bình là 51 ± 16,4 (14-80), với chẩn đoán bệnh lần lượt là ung thư vú 32,3%; ung thư tiêu hóa 19,4%; u lympho ác 12,9%; ung thư buồng trứng 12,9%, ung thư phổi 9,7% và ung thư khác 12,9%. Đa phần bệnh nhân ung thư ở giai đoạn IV (71%). Chỉ định thường gặp là: hóa trị 87,1%; nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch 3,2%. Phần lớn bệnh nhân sử dụng buồng tiêm truyền tĩnh mạch dưới da sau 1 ngày phẫu thuật (64,5%) và biến chứng thường gặp là tắc buồng tiêm truyền (16,1%); có mối liên quan giữa tỷ lệ tắc buồng tiêm với tình trạng gầy của bệnh nhân (p=0,023). Kết luận: Đặt buồng tiêm truyền tĩnh mạch dưới da ít biến chứng và tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân và công tác chăm sóc bệnh nhân ung thư.