Nghiên cứu một số yếu tố liên quan đến đặc điểm chức năng tạng thận theo y học cổ truyền ở bệnh nhân đau cột sống thắt lưng - Trần, Thị Hồng Cúc; Nguyễn, Thị Kim Liên; Nguyễn, Quang Tâm (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Đau cột sống thắt lưng là hiện tượng đau cấp tính hay mạn tính có thể gặp ở mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm chức năng tạng Thận theo Y học cổ truyền và tìm hiểu một số yếu tố liên quan với đặc điểm chức năng tạng Thận ở bệnh nhân đau cột sống thắt lưng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 150 bệnh nhân được chẩn đoán đau cột sống thắt lưng đang điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền Thừa Thiên Huế từ tháng 10/2022 đến tháng 10/2023. Kết quả: Bệnh nhân đau cột sống thắt lưng có ảnh hưởng đến chức năng tạng Thận 52,7%, trong đó Thận âm hư chiếm tỷ lệ cao nhất 32,0%. Về mối liên quan giữa chức năng tạng Thận với độ tuổi, thời gian mắc bệnh, mức độ đau theo thang điểm VAS, chức năng sinh hoạt hàng ngày Oswestry, số lượng và chất lượng giấc ngủ (p<0,05). Kết luận: Bệnh nhân đau cột sống thắt lưng thường liên quan đến chức năng tạng Thận và chủ yếu là Thận âm hư. Có mối liên quan giữa chức năng tạng Thận với độ tuổi, thời gian mắc bệnh, VAS, chức năng sinh hoạt hàng ngày Oswestry, số lượng và chất lượng giấc ngủ.