Điều trị can thiệp nội mạch hẹp động mạch dưới gối ở người cao tuổi tại Bệnh viện Thống Nhất - Lê, Quang Thứu; Nguyễn, Đỗ Nhân; Lê, Đình Thanh (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Hẹp động mạch vùng dưới gối biểu hiện nặng và điều trị khó. Nghiên cứu nhằm đánh giá đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng hẹp tắc động mạch dưới gối ở người cao tuổi và Hiệu quả, tính an toàn của can thiệp nội mạch điều trị. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: hồi cứu mô tả loạt ca hẹp động mạch dưới gối ở người cao tuổi, can thiệp nội mạch từ 12/2022 - 04/2024 tại Bệnh viện Thống Nhất. Kết quả: 83 trường hợp, tỉ lệ nam nữ là 2/1. Gồm 02 nhóm theo biến chứng loét - mất mô: chưa biến chứng (67,5%) và có biến chứng (32,5%). Nhóm chưa biến chứng, TASC II B chiếm đa số (33,8%). Thời gian can thiệp 52,8 phút. Thành công kỹ thuật 93,9% (sớm), 83,1% (06 tháng). Kết quả tốt 73,5% (sớm), 63,8 % (06 tháng). Biến chứng: 03 nhiễm trùng, 01 chảy máu, 03 giả phình, 08 suy thận diễn tiến, 01 cắt cụt, 01 tử vong đa bệnh lý. Kết luận: hẹp động mạch vùng dưới gối ở người cao tuổi nặng, nhiều bệnh kết hợp; can thiệp nội mạch đạt kết quả khả quan.