Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng trong các trường hợp thai ngoài tử cung chỉ định điều trị nội khoa - Trương, Thị Linh Giang; Phạm, Mai Thành Đạt (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Thai ngoài tử cung là phôi đã được thụ tinh làm tổ và phát triển ở một vị trí bên ngoài buồng tử cung. Đây vẫn còn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ trong ba tháng đầu của thai kỳ. Có nhiều phương pháp điều trị thai ngoài tử cung trong đó điều trị nội khoa bằng Methotrexate (MTX) là phương pháp không phẫu thuật có kết quả điều trị, độ an toàn và khả năng sinh sản cao. Mục tiêu: Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, sinh hóa, siêu âm, các yếu tố nguy cơ của các bệnh nhân thai ngoài tử cung có chỉ định điều trị nội khoa. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có theo dõi được tiến hành trên 39 bệnh nhân chẩn đoán thai ngoài tử cung điều trị nội khoa MTX tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ tháng 1/2020 đến tháng 1/2023. Chẩn đoán được xác định bằng cách khám lâm sàng, siêu âm tử cung-phần phụ, định lượng βhCG, progesterone huyết thanh. Kết quả: Tuổi thai trung bình bệnh nhân là 6,89 ± 1,39 tuần. Tam chứng trễ kinh, đau bụng và ra máu âm đạo là những triệu chứng thường gặp. Nồng độ βhCG trung bình 1827 ± 1407,9 mUI/ml. Nồng độ Progesteron trung bình 5,85 ± 4,8 ng/ml. Siêu âm kích thước khối thai trung bình 24,7 ± 11,2 mm, dịch cùng đồ chiến 53,8% các trường hợp. Tỷ lệ thành công khi điều trị MTX là 89,7%. Kết luận: Các đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng có ý nghĩa quan trọng trong việc chẩn đoán, điều trị nội khoa thành công thai ngoài tử cung