Tình trạng kiểm soát bệnh và đánh giá trải nghiệm chăm sóc bệnh mạn tính của người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại tuyến chăm sóc ban đầu tỉnh Thừa Thiên Huế - Nguyễn, Minh Tâm; Dương, Quang Tuấn; Chế, Thị Len Len; Nguyễn, Thị Thanh Huyền; Nguyễn, Thị Cúc; Ngô, Thị Mộng Tuyền; Nguyễn, Thị Phương Anh; Trần, Thị Trúc Ly; Lê, Hồ Thị Quỳnh Anh (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Mô hình chăm sóc bệnh mạn tính nhấn mạnh việc trao quyền, hợp tác và lấy người bệnh làm trung tâm nhưng việc tích hợp mô hình này vào chăm sóc ban đầu (CSBĐ) ở Việt Nam còn hạn chế. Mục tiêu: Phân tích trải nghiệm chăm sóc bệnh mạn tính của người bệnh tăng huyết áp (THA) và đái tháo đường (ĐTĐ) theo tình trạng kiểm soát bệnh và xác định các yếu tố liên quan. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành trên 213 người bệnh THA hoặc ĐTĐ đang điều trị tại 5 cơ sở CSBĐ ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Đánh giá trải nghiệm chăm sóc bệnh mạn tính bằng thang đo Patient Assessment of Chronic Illness Care (PACIC). Sử dụng phân tích hồi quy logistic đa biến để xác định các yếu tố liên quan đến trải nghiệm của nhóm kiểm soát bệnh tốt và chưa tốt. Kết quả: Tỷ lệ kiểm soát tốt bệnh đạt 25,8%. Điểm PACIC trung bình thấp và không có sự khác biệt giữa hai nhóm: kiểm soát tốt (2,48 ± 0,68) và chưa kiểm soát tốt (2,51 ± 0,75). Theo dõi-phối hợp chăm sóc và thiết lập mục tiêu điều trịlà hai khía cạnh có trải nghiệm thấp nhất. Trong nhóm kiểm soát bệnh tốt, trải nghiệm chăm sóc tốt hơn liên quan với sống cùng gia đình (OR=202,44; 95% CI=1,2-35016,9), BMI bình thường (OR=17,42; 95% CI=1,4-223,7). Ở nhóm kiểm soát chưa tốt, khu vực miền núi (OR=17,85; 95% CI=2,2-143,8), không uống rượu bia (OR=2,99; 95% CI=1,1-8,3), và số lần khám bệnh ≥ 9 lần (OR=4,95; 95% CI=1,6-15,5) liên quan với trải nghiệm tốt hơn. Kết luận: Cần củng cố mạng lưới CSBĐ và thúc đẩy các giải pháp chăm sóc lấy người bệnh làm trung tâm để nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh mạn tính