Đặc điểm hình ảnh cộng hưởng từ trong tổn thương thoái hóa vẹo trong khớp gối - Nguyễn, Thành Chơn; Đặng, Lê Hoàng Nam; Lê, Chí Dũng (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Trong giai đoạn sớm, khi dấu hiệu hẹp khe khớp chưa rõ ràng thì việc xác định chẩn đoán thoái hóa khớp gối dựa vào Xquang rất khó khăn. Nghiên cứu đặc điểm hình ảnh cộng hưởng từ trong thoái hóa khớp gối để phối hợp với Xquang trong xác định chẩn đoán thoái hóa khớp gối. Mục đích: Đánh giá tổn thương thoái hóa vẹo trong khớp gối trên cộng hưởng từ, phân tích giá trị chẩn đoán đối với tổn thương sụn khớp khi đối chứng qua nội soi khớp. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 30 bệnh nhân thoái hóa vẹo trong khớp gối giai đoạn II, III, IV theo phân độ Kellgren-Lawrence, chụp cộng hưởng từ 1,5T đánh giá mức độ tổn thương khớp, tiến hành nội soi cắt lọc đánh giá trực tiếp tổn thương sụn khớp gối. Mức độ tổn thương sụn khớp trên phim cộng hưởng từ được đánh giá theo bảng phân độ Vallotton, mức độ tổn thương sụn khớp trong nội soi khớp được đánh giá theo Outerbridge. Kết quả: Trên hình ảnh cộng hưởng từ, tràn dịch khớp chiếm 96,33%, phù tủy xương lồi cầu trong chiếm 83,33%, phù tủy xương mâm chày trong 60%, rách sụn chêm trong chiếm 93,33%. Tổn thương sụn khớp lồi cầu trong chiếm 100%. Độ nhạy trung bình trong xác định tổn thương sụn khớp là 83,52 %, độ đặc hiệu 63,91%. Kết luận: Trong bệnh lý thoái hóa vẹo trong khớp gối, cộng hưởng từ 1,5 T cho đầy đủ hình ảnh tổn thương bên trong khớp gối. Chúng tôi đề xuất áp dụng cộng hưởng từ trong kiểm tra tổn thương thoái hóa khớp, đặc biệt trong xác định chấn đoán thoái hóa khớp gối giai đoạn sớm. Sự kết hợp lâm sàng, Xquang tư thế chịu lực và cộng hưởng từ giúp đánh giá toàn diện tổn thương khớp gối