Đánh giá kiến thức, thái độ và thực hành của nhân viên y tế về tương tác thuốc tại các trạm y tế thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế - Đỗ, Thị Diệu Hằng; Nguyễn, Phước Bích Ngọc; Trần, Thị Ánh; Lê, Hồ Thị Quỳnh Anh; Nguyễn, Minh Tâm (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Nghiên cứu được tiến hành nhằm phân tích kiến thức, thái độ và thực hành của nhân viên y tế về tương tác thuốc (TTT) tại các trạm y tế trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và khảo sát mối liên quan giữa thực hành và kiến thức về TTT. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành trên 228 nhân viên y tế công tác tại các Trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Kết quả: Tỷ lệ nhân viên y tế có kiến thức hạn chế về tương tác thuốc chiếm 60,1%. Kiến thức về tương tác thuốc (TTT) giữa các nhóm nhân viên y tế khác nhau có sự khác biệt theo chuyên ngành và trình độ tốt nghiệp (p<0,05). Trên 50% bác sĩ cho rằng các nguồn thông tin cảnh báo TTT làm thay đổi quyết định kê đơn so với ban đầu và hữu ích cho việc kê đơn thuốc trong những lần sau. Đối với việc phát hiện và dự phòng TTT, phần lớn nhân viên y tế thường xuyên kiểm tra TTT trong đơn thuốc của bệnh nhân (80,2%). Kiến thức có mối liên quan đến thực hành về kiểm tra TTT trong đơn thuốc (p<0,05). Kết luận: Nhân viên y tế tại tuyến chăm sóc ban đầu chưa được trang bị đầy đủ kiến thức để có thể phát hiện và xử trí các TTT có thể xảy ra trên bệnh nhân. Nghiên cứu nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết trong việc tăng cường đào tạo về TTT cho nhân viên y tế tại tuyến chăm sóc ban đầu, nhằm nâng cao hiệu quả phát hiện và xử trí TTT, đảm bảo an toàn cho người bệnh.