Nghiên cứu mật độ xương, canxi hóa mạch máu và các yếu tố liên quan trên bệnh nhân bệnh thận mạn chưa lọc máu - Hoàng, Ngọc Diệu Trâm; Võ, Tam (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Bệnh thận mạn - Rối loạn xương và khoáng là biến chứng của bệnh thận mạn bao gồm tình trạng canxi hóa mạch máu và bệnh lý xương. Nghiên cứu nhằm khảo sát mật độ xương, canxi hóa mạch máu và các yếu tố liên quan trên bệnh nhân bệnh thận mạn giai đoạn 3 - 5 chưa lọc máu. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang gồm 101 bệnh nhân tại khoa Nội thận - Cơ xương khớp, Bệnh viện Trung ương Huế từ 4/2021 đến 6/2023. Mật độ xương được đo bằng phương pháp hấp phụ tia X năng lượng kép. Canxi hóa động mạch chủ bụng được thăm dò trên X quang bụng bên, đánh giá kết quả theo thang điểm Kauppila. Kết quả: Mật độ xương giảm dần theo tuổi và ở nữ thấp hơn nam. Loãng xương ở cột sống thắt lưng, cổ xương đùi, toàn bộ xương đùi có tỷ lệ lần lượt là 53,5%, 7,9%, 21,8%. Thiếu xương ở cột sống thắt lưng, cổ xương đùi, toàn bộ xương đùi có tỷ lệ lần lượt là 23,8%, 24,8%, 40,6%. Điểm canxi hóa động mạch chủ bụng (AAC) trung bình là 6,47 ± 6,10. Tỷ lệ canxi hóa động mạch chủ bụng (AAC≥1) là 69,3%. Mật độ xương tương quan nghịch với tuổi ở 3 vị trí đo. Mật độ xương tại cột sống thắt lưng tương quan thuận với chỉ số BMI (r=0,206). Mật độ xương toàn bộ xương đùi tương quan nghịch với Phospho (r=-0,209), tích CaxP (r=-0,242) và PTH (r=-0,231). Canxi hóa động mạch chủ bụng tương quan thuận với tuổi (r=0,484), PTH (r=0,250) và tương quan nghịch với mật độ xương tại 3 vị trí đo. Kết luận: Tỷ lệ thiếu xương và loãng xương, canxi hóa động mạch chủ bụng ở bệnh thận mạn cao. Loãng xương và canxi hóa mạch máu liên quan có ý nghĩa với một số yếu tố lâm sàng, cận lâm sàng trên bệnh nhân bệnh thận mạn chưa lọc máu (giai đoạn 3 - 5).