Đặc điểm lâm sàng, X quang và phương pháp điều trị bệnh lý nang xương hàm tại Bệnh viện Trường Đại học Y-Dược Huế - Võ, Khắc Tráng; Trần, Lê Huy; Trần, Thị Hà Phương; Nguyễn, Hoàng Lân; Hoàng, Vũ Minh; Hoàng, Minh Phương; Trần, Tấn Tài; Nguyễn, Văn Minh (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Mục tiêu nghiên cứu: nhằm đánh giá đặc điểm lâm sàng, X quang, phương pháp điều trị, kết quả mô bệnh học và các yếu tố liên quan của bệnh lý nang xương hàm. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 30 bệnh nhân tại Bệnh viện Trường Đại học Y- Dược Huế từ 02/2024 đến 03/2025. Dữ liệu từ thăm khám lâm sàng, phim Conebeam CT và giải phẫu bệnh được thu thập, phân tích bằng SPSS 23.0. Kết quả: nang xương hàm phổ biến ở nam giới (60,0%), độ tuổi dưới 49 (73,4%), nang chân răng thường gặp nhất (60,0%). Triệu chứng chính là đau (36,7%), vị trí hay gặp nhất ở răng sau hàm dưới (46,7%). Hình ảnh X quang điển hình là một vùng thấu quang một buồng (86,7%), đường viền rõ (86,7%), đồng nhất (93,3%). Kích thước nang có mối liên quan với biến dạng mặt (p<0,05). Bóc trọn nang chiếm chủ yếu với 90,0%. Về mô bệnh học, màu sắc dịch nang khác biệt theo loại nang (p<0,05), phần lớn có thâm nhập tế bào viêm (93,9%). Kết luận: Nang chân răng là loại phổ biến nhất; X quang điển hình với thấu quang một buồng, bờ rõ, đồng nhất; bóc trọn nang là phương pháp điều trị chủ yếu; kết hợp lâm sàng, X quang và mô bệnh học là chìa khóa chẩn đoán hiệu quả.