Bảo quản mô cuống rốn người: Cập nhật phương pháp và tiềm năng ứng dụng lâm sàng - Nguyễn, Phương Thảo Tiên; Võ, Thị Hạnh Thảo; Nguyễn, Thị Hiếu Dung; Bùi, Mạnh Hùng (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
TÓM TẮT Mô cuống rốn người, đặc biệt là phần thạch Wharton (WJ), là nguồn mô giàu tế bào gốc trung mô (MSCs), các yếu tố tăng trưởng và chất nền ngoại bào (ECM), với tiềm năng ứng dụng rộng rãi trong y học tái tạo và điều trị lâm sàng. Nhờ đặc tính biệt hóa đa dòng, điều hòa miễn dịch và khả năng tiết các yếu tố sinh học, MSCs từ cuống rốn được xem là lựa chọn triển vọng cho điều trị các bệnh viêm, mạn tính, thoái hóa và tổn thương cấp tính. Việc bảo quản mô cuống rốn một cách hiệu quả là yếu tố then chốt nhằm duy trì chất lượng tế bào và cấu trúc mô phục vụ điều trị và nghiên cứu. Bài viết tổng quan các phương pháp bảo quản mô cuống rốn hiện nay, bao gồm bảo quản lạnh ngắn hạn, bảo quản lạnh sâu nguyên mô hoặc mô cắt lát, thủy tinh hóa và sấy đông khô. Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả bảo quản như thời gian thu nhận mô, điều kiện vô trùng và tốc độ đông/rã đông cũng được phân tích. Đồng thời, bài viết cập nhật các ứng dụng lâm sàng của mô cuống rốn bảo quản trong điều trị các bệnh lý viêm, tự miễn, tổn thương thần kinh, vô sinh và hỗ trợ tái tạo mô, cũng như tiềm năng nghiên cứu trong phát triển các giá đỡ sinh học (scaffold), exosome và chế phẩm sinh học thế hệ mới. Bảo quản mô cuống rốn là lĩnh vực có ý nghĩa chiến lược trong y học tái tạo và cá thể hóa. Việc chuẩn hóa phương pháp bảo quản và xây dựng hệ thống ngân hàng mô là cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu ứng dụng lâm sàng và nghiên cứu trong tương lai. Từ khóa: mô cuống rốn, thạch Wharton, bảo quản mô, bảo quản lạnh sâu, tế bào gốc trung mô, y học tái tạo.