Nghiên cứu sự biểu lộ của protein p53 ở bệnh nhân ung thư dạ dày. - Lê, Thị Thu Thảo; Nguyễn, Văn Mão; Trần, Văn Bảo; Trần, Thị Nam Phương (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Ung thư dạ dày là một trong những bệnh lý ác tính thường gặp với tiên lượng còn hạn chế. Bên cạnh việc dựa vào các yếu tố lâm sàng, hình ảnh nội soi và giải phẫu bệnh, sự biểu lộ bất thường của protein p53 có liên quan đến cơ chế sinh ung và tiên lượng bệnh. Mục tiêu: (1) Xác định tỷ lệ dương tính với protein p53 ở bệnh nhân ung thư dạ dày. (2) Khảo sát mối liên quan giữa đặc điểm lâm sàng, nội soi, giải phẫu bệnh với sự biểu lộ protein p53. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu trên 53 bệnh nhân được chẩn đoán ung thư biểu mô dạ dày nguyên phát tại Bệnh viện Trường Đại học Y – Dược Huế từ 05/2023 đến 04/2025. Kết quả: Tỷ lệ p53 dương tính ở các bệnh nhân ung thư dạ dày nguyên phát là 37,7% (20/53), cao hơn rõ ở nhóm ≥ 60 tuổi (85,0%) so với < 60 tuổi (15,0%) (p < 0,05), không có sự khác biệt theo giới. Biểu lộ p53 chủ yếu ở khối u vùng hang–môn vị (75,0%), kích thước ≥ 3 cm (70,0%), hình thái loét (55,0%), ung thư biểu mô tuyến ống (70,0%), độ biệt hóa tốt/vừa (40,0%), giai đoạn TNM III–IV (60,0%) (p > 0,05). Kết luận: Tỷ lệ biểu lộ p53 dương tính ở bệnh nhân ung thư biểu mô dạ dày nguyên phát là 37,7%. Sự biểu lộ p53 có liên quan với tuổi, không liên quan giới, vị trí, kích thước, hình thái, phân loại mô học, độ biệt hóa và giai đoạn TNM.