Nghiên cứu tình trạng khô mắt sau phẫu thuật phaco và một số yếu tố liên quan - Trần, Nguyễn Trà My; Dương, Anh Quân; Trần, Thị Thu Đông; Trương, Quang Huy (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Khô mắt là một bệnh đa yếu tố của bề mặt nhãn cầu, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân. Phẫu thuật phaco làm thay đổi hình thái phim nước mắt, có thể gây khô mắt hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng khô mắt nếu không được điều trị kịp thời gây nên giảm chất lượng cuộc sống và thị lực của bệnh nhân. Mục tiêu: (1) Khảo sát sự thay đổi các chỉ số liên quan đến khô mắt ở bệnh nhân sau phẫu thuật phaco. (2) Đánh giá một số yếu tố liên quan đến tình trạng khô mắt ở bệnh nhân sau phẫu thuật phaco. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả tiến cứu được tiến hành trên 57 mắt của 46 bệnh nhân đục thể thuỷ tinh có chỉ định phẫu thuật phaco tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế. Kết quả: Giá trị trung bình của chỉ số OSDI, test Schirmer, test FBUT lần lượt là 12,35 ± 4,01; 10,44 ± 6,51 mm, 6,98 ± 3,21 giây ở thời điểm 1 tuần sau phẫu thuật. Tỷ lệ khô mắt sau phẫu thuật 1 tuần chiếm 54,4%. Tỷ lệ khô mắt giảm dần và có sự hồi phục các chỉ số về khô mắt về gần như mức trước phẫu thuật ở thời điểm 1 tháng. Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa tỷ lệ có khô mắt và thời gian tiếp xúc với ánh sáng. Kết luận: Phẫu thuật phaco có thể gây ra tình trạng khô mắt, ảnh hưởng đến các giá trị các các test khô mắt sau phẫu thuật. Thời gian tiếp xúc với ánh sáng sinh hiển vi phẫu thuật là yếu tố nguy cơ dẫn đến khô mắt sau phẫu thuật phaco