Khảo sát chức năng của thất trái theo lớp thượng tâm mạc bằng kỹ thuật siêu âm đánh dấu mô cơ tim ở bệnh nhân hội chứng vành mạn - Nguyễn, Gia Bình; Huỳnh, Trọng Đức; Nguyễn, Anh Vũ (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Mục đích nghiên cứu: Đánh giá sự biến đổi chức năng thất trái theo lớp thượng tâm mạc bằng kỹ thuật siêu âm đánh dấu mô cơ tim ở bệnh nhân hội chứng vành mạn. Đối tượng và phương pháp: 92 bệnh nhân hội chứng vành mạn, 58 nam, 34 nữ, tuổi trung bình 68,43 ± 10,36 năm, đồng ý tham gia nghiên cứu. Tất cả được siêu âm đánh dấu mô cơ tim bằng máy siêu âm tim Philips, ghi lại các mặt cắt 2 buồng, 3 buồng và 4 buồng. Sau đó được phân tích offline bằng phần mềm đánh dấu mô cơ tim, phân tích đỉnh sức căng theo lớp thượng tâm mạc, lớp nội tâm mạc. Đánh giá rối loạn vận động vùng cơ tim và đối chiếu với kết quả chụp động mạch vành bằng kỹ thuật chụp động mach vành qua da. Kết quả: Chỉ số LS và GLS thượng tâm mạc thấp hơn so với lớp nội tâm mạc, p < 0,001. GLS lớp thượng tâm mạc -11,07 ± 2,78 thấp hơn so với lớp nội tâm mạc -12,84 ± 3,34; p < 0,001. Nếu xét theo độ hẹp mạch vành có ý nghĩa (> 50%) thì chẩn đoán hẹp tắc LAD, STE-epi có độ nhạy, độ đặc hiệu lần lượt là 87,0% và 60,0%, κ = 0,43; chẩn đoán hẹp tắc LCx, STE-epi có độ nhạy, độ đặc hiệu lần lượt là 79,2% và 77,9%, κ = 0,50; chẩn đoán hẹp tắc RCA, STE-epi có độ nhạy, độ đặc hiệu lần lượt là 84,7% và 54,3%, κ = 0,39. Kết luận: Đối với bệnh nhân hội chứng vành mạn, kỹ thuật siêu âm đánh dấu mô cơ tim theo lớp thượng tâm mạc chẩn đoán rối loạn định khu tổn thương tốt hơn lớp nội tâm mạc.