Chất lượng cuộc sống và các yếu tố liên quan ở bệnh nhân võng mạc đái tháo đường tại thành phố Đà Nẵng - Trần, Thị Hoài Vi; Nguyễn, Quốc Đạt; Nguyễn, Hoàng Lan (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh sự giảm sút về chất lượng cuộc sống (CLCS) ở người mắc bệnh võng mạc đái tháo đường (VMĐTĐ). Nghiên cứu này nhằm khảo sát CLCS của bệnh nhân mắc bệnh VMĐTĐ và tìm hiểu các yếu tố liên quan tại thành phố Đà Nẵng. Đối tượng và phương pháp: nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 309 bệnh nhân mắc bệnh VMĐTĐ đang được quản lý tại thành phố Đà Nẵng thực hiện từ tháng 01/2023 đến tháng 07/2024. Sử dụng bộ công cụ EQ-5D-5L phiên bản tiếng Việt để đo lường CLCS của các đối tượng nghiên cứu. Các yếu tố liên quan đến CLCS được xác định sử dụng mô hình hồi quy tuyến tính đa biến. Kết quả: Điểm trung vị về CLCS của bệnh nhân VMĐTĐ tham gia nghiên cứu là 0,81 (IQR:0,69 - 0,92). Phần lớn người tham gia gặp phải vấn đề về đau/khó chịu (77,7%), lo lắng/u sầu (62,8%), tiếp theo là đi lại (53,7%), sinh hoạt thường lệ (52,4%) và tự chăm sóc cá nhân (23,9%). Các giai đoạn tiến triển của bệnh VMĐTĐ (không tăng sinh nặng, tăng sinh và mù), tuổi cao, những bệnh nhân có chỉ định sử dụng insulin đơn độc hoặc và phối hợp thuốc uống ĐTĐ làm giảm CLCS của ĐTNC. Kết luận: CLCS ở bệnh nhân mắc bệnh VMĐTĐ thấp hơn so với nhóm dân số chung cũng như so với bệnh nhân ĐTĐ không có biến chứng VMĐTĐ. Giai đoạn bệnh càng nặng thì CLCS sẽ càng thấp. Bệnh nhân VMĐTĐ nên được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để hạn chế tiến triển của bệnh, từ đó cải thiện CLCS.