Đánh giá ưu thế mờ xoang sàng trên hình ảnh cắt lớp vi tính ở bệnh nhân viêm mũi xoang mạn tính Polyp mũi tăng Eosinophil - Nguyễn, Nguyện (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá ưu thế mờ xoang sàng trên hình ảnh cắt lớp vi tính ở bệnh nhân viêm mũi xoang mạn tính polyp mũi tăng eosinophil. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Gồm 30 bệnh nhân được chẩn đoán viêm mũi xoang mạn tính tăng eosinophil được khám, chẩn đoán tại Khoa Tai Mũi Họng - Mắt - Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ tháng 3/2022 đến tháng 6/2024. Nghiên cứu tiến cứu, mô tả, có can thiệp lâm sàng. Kết quả: Tuổi trung bình là 43,27 ± 11,20. Tỷ lệ nam là 73,3%, tỷ lệ nữ là 26,7%. Tỷ lệ bệnh nhân viêm mũi dị ứng là 86.7%, hen phế quản là 10,0%. Ngạt mũi là lý do vào viện chủ yếu với tỷ lệ là 56,7%. Tỷ lệ phần trăm eosinophil trong máu ngoại vi 4,60 ± 1,94. Trong số 16 trường hợp có E/M = 2 theo hệ thống tính điểm Lund-Mackay, 8 trường hợp được xác định là âm tính với ưu thế xoang sàng theo hệ thống tính điểm S-Zinreich. Các phân tích chi tiết hơn bằng cách sử dụng hệ thống Zinreich cho thấy có thêm 2 trường hợp âm tính với ưu thế xoang sàng. Kết luận: Đánh giá sự thống trị của xoang sàng là điều cần thiết cho chẩn đoán chính xác bệnh viêm mũi xoang mạn tính polyp mũi tăng eosinophil bằng tiêu chuẩn JESREC và phân loại mức độ nặng cũng như tiên lượng của bệnh. Đánh giá chính xác ưu thế xoang sàng bằng thang điểm Lund – Mackay so sánh với thang điểm chi tiết hơn. Kết quả thu được cho thấy khả năng ước tính quá cao khi chỉ sử dụng thang điểm Lund – Mackay.