Cải tiến trong chuẩn bị nội soi đại tràng: Hiệu quả tối đa, nguy cơ tối thiểu - Phan, Thị Hồng Quý; Nguyễn, Thị Huyền Thương; Lê, Thị Bích Thảo; Võ, Thị Thanh Loan (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Mục tiêu: 1) Khảo sát hiệu quả chuẩn bị đại tràng của cách uống truyền thống so với cách cải tiến: PICO 2 L + Bisacodyl 5 mg uống trước chiều ngày nội soi và Fortrans 3 lít vào buổi sáng. 2) Đánh giá khả năng dung nạp của cách uống truyền thống so với 2 cách cải tiến. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang, thời gian từ 01/2022 đến 12/2022 trên 100 bệnh nhân chia thành 3 nhóm: Fortrans truyền thống, 3L Fortrans cải tiến và 2 L PICO buổi sáng + Bisacodyl 5 mg uống trước chiều ngày nội soi. Kết quả: Phác đồ 2 L PICO + Bisacodyl 5 mg có hiệu quả làm sạch tương đương 3 L Fortrans cải tiến, nhưng hiệu quả làm sạch và dung nạp hơn phác đồ Fortrans truyền thống. Kết luận: Chuẩn bị ruột đúng cách là chìa khóa thành công của nội soi đại tràng. Trung tâm Tiêu hóa - Nội soi, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế nên cân nhắc dùng thuốc phù hợp cho bệnh nhân dựa trên độ tuổi, sức khỏe và yêu cầu của bệnh nhân. Việc cải thiện sử dụng thuốc nhuận tràng trong cùng ngày thực hiện thủ thuật vẫn mang lại hiệu quả cao và dung nạp tốt. Thuốc nhuận tràng có mùi thơm nhưng hiệu quả cũng nên được cân nhắc nếu bệnh nhân có yêu cầu.