Đánh giá thể tích dạ dày bằng siêu âm ở bệnh nhân phẫu thuật ruột thừa viêm cấp cứu - Tô, Đông Toản; Nguyễn, Văn Minh; Bùi, Thị Thúy Nga; Trần, Xuân Thịnh; Phan, Thắng (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Bệnh nhân viêm ruột thừa cấp khi phẫu thuật cấp cứu sẽ tăng nguy cơ hít sặc hơn so với phẫu thuật chương trình. Một số yếu tố như thời gian nhịn ăn không đủ và các tác động do đau, lo lắng hay dùng thuốc giảm đau opioid trước phẫu thuật đều góp phần vào tình trạng dạ dày đầy. Bệnh nhân phải đối mặt với nguy cơ hít sặc trong suốt giai đoạn chu phẫu. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ dạ dày đầy bằng siêu âm ở bệnh nhân phẫu thuật ruột thừa viêm cấp cứu và một số yếu tố nguy cơ với tình trạng dạ dày đầy. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 200 bệnh nhân viêm ruột thừa cấp được phẫu thuật cấp cứu tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế từ tháng 07/2023 đến tháng 10/2023. Kết quả: Siêu âm khảo sát được dạ dày ở 196/200 bệnh nhân (98%). Bệnh nhân có dạ dày đầy ghi nhận được là 55/196 (28,06%). Bệnh nhân có dạ dày đầy đánh giá theo thời gian nhịn là 21/196 (10,71%). 92,73% trường hợp bệnh nhân có dạ dày đầy đã không được ghi nhận khi dựa vào thời gian nhịn. Tình trạng dạ dày đầy liên quan với tuổi < 60 (OR 2,62, khoảng tin cậy 95% từ 1,09 đến 6,29, p < 0,05) và mức độ đau (OR 2,43, khoảng tin cậy 95% từ 1,15 đến 5,16, p < 0,05), nhưng không liên quan với phân loại ASA, béo phì, đái tháo đường và thời gian nhịn ăn (p > 0,05). Kết luận: Bệnh nhân phẫu thuật ruột thừa viêm cấp cứu có tỷ lệ dạ dày đầy là 28,06%. Một số yếu tố liên quan với tình trạng dạ dày đầy như tuổi dưới 60 và mức độ đau. Siêu âm dạ dày giúp đánh giá nguy cơ hít sặc ở tất cả bệnh nhân phẫu thuật cấp cứu.