Đánh giá tình trạng dinh dưỡng và các yếu tố liên quan của trẻ từ 2 tháng đến dưới 24 tháng tuổi tại huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng năm 2022 - Phan Thanh Thành; Hoàng, Thị Bạch Yến (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Việt Nam đã đạt được một số thành tựu quan trọng trong tiến trình xóa đói giảm nghèo, hạ thấp tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em, tuy nhiên mức độ giảm không đồng đều giữa các vùng miền. Nghiên cứu này nhằm đánh giá tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan ở trẻ từ 2 tháng đến dưới 24 tháng tuổi tại huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng năm 2022. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 600 cặp bà mẹ và trẻ từ 2 tháng đến dưới 24 tháng tuổi tại Đam Rông, Lâm Đồng. Thông tin thu thập bằng phỏng vấn trực tiếp. Tình trạng dinh dưỡng được đánh giá theo chỉ số cân nặng theo tuổi, chiều cao theo tuổi và cân nặng theo chiều cao. Kết quả: Tỷ lệ trẻ có suy dinh dưỡng là 31,7%. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân, thấp còi, gầy còm lần lượt là 9,7%; 22,2% và 10,7%. Tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì theo chỉ số cân nặng theo chiều cao là 6,1%. Trẻ em nam; dân tộc thiểu số; mẹ có học vấn thấp, cân nặng lúc sinh thấp; thực hành nuôi dưỡng chưa đạt và thực hành chăm sóc chưa đạt lần lượt có nguycơ SDD cao hơn gấp 2,50; 1,94; 2,15; 3,03; 2,34 và 2,63 so với các nhóm còn lại. Kết luận: Suy dinh dưỡng vẫn phổ biến ở trẻ từ 2 đến dưới 24 tháng tuổi tại huyện Đam Rông, cần có kế hoạch và tiếp tục triển khai các chương trình y tế nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em, chú trọng đến nhóm trẻ em bị thấp còi và nhóm trẻ em người dân tộc thiểu số.