Khảo sát nồng độ galectin-3 huyết thanh và mối liên quan với tình trạng vôi hóa mạch máu ở bệnh nhân bệnh thận mạn: Survey of serum galectin-3 concentration and its correlation to vascular calcization in patients with chronic kidney disease - Đinh, Thị Minh Hảo; Võ, Tam (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Hiện nay, tỉ lệ mắc bệnh thận mạn ngày càng tăng, và gây nhiều gánh nặng lên hệ thống y tế. Galectin-3 huyết thanh là một trong những chất chỉ điểm sinh học mới giúp chẩn đoán và tiên lượng trong bệnh thận mạn. Sự gia tăng nồng độ galectin-3 có liên quan đến xơ hóa thận, nguy cơ suy giảm chức năng thận nhanh, bệnh thận mạn mới mắc và suy thận tiến triển, cũng như các biến cố tim mạch. Vôi hóa mạch máu là một yếu tố nguy cơ tim mạch đặc trưng của bệnh thận mạn. Ở Việt Nam hiện nay chưa có bất kì nghiên cứu nào liên quan đến galectin-3 ở bệnh thận mạn các giai đoạn. Mục tiêu: Khảo sát giá trị nồng độ galectin-3 huyết thanh ở bệnh nhân bệnh thận mạn các giai đoạn; Đánh giá mối liên quan giữa galectin-3 huyết thanh và tình trạng vôi hóa mạch máu ở đối tượng nghiên cứu. Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: cắt ngang mô tả, trên 172 bệnh nhân bệnh thận mạn tại Bệnh viện Trung ương Huế từ 10/2024 - 8/2025. Galectin-3 huyết thanh được thực hiện bằng phương pháp miễn dịch vi hạt hóa phát quang trên máy Alitiny tại Khoa Sinh hoá - Bệnh viện Trung ương Huế. Kết quả: Nồng độ galectin-3 huyết thanh trung bình là 53,97 ± 25,68 ng/mL, tăng dần từ 28,87 ± 8,02 ng/mL (G3), 44,77 ± 17,07 ng/mL(G4), 56,69 ± 20,66 ng/mL (G5) và 72,75 ± 24,86 ng/mL (LMCK). Vôi hóa động mạch chủ bụng xảy ra ở 47,10%. Galectin-3 huyết thanh tương quan thuận yếu với mức độ Vôi hóa động mạch chủ bụng (r = 0,212), chưa thấy mối tương quan với IMT động mạch cảnh. Kết luận: Có sự tăng đáng kể nồng độ galectin-3 huyết thanh ở bệnh thận mạn, có sự tương quan giữa galectin-3 huyết thanh và sự vôi hóa động mạch chủ.