Xây dựng phương pháp định lượng levetiracetam trong huyết tương bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao - Nguyễn, Thị Như Ngọc; Bạch , Ngọc Toàn (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Levetiracetam là thuốc chống co giật. Phương pháp định lượng levetiracetam trong huyết tương bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao đã được thực hiện nhưng không sử dụng chuẩn nội hoặc có sử dụng chuẩn nội nhưng chưa thực sự phù hợp. Mục tiêu: Xây dựng phương pháp định lượng và thẩm định phương pháp đã xây dựng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Huyết tương chứa levetiracetam. Sau khi xây dựng quy trình xử lý mẫu và khảo sát lựa chọn điều kiện sắc ký, phương pháp được thẩm định theo US - FDA và EMA. Kết quả: Protein trong mẫu huyết tương chứa levetiracetam và chuẩn nội piracetam được tủa bằng ZnSO4 và NaOH. Điều kiện sắc ký: Cột C18 (250 mm x 4,6 mm, 5 µm), tốc độ dòng 1 ml/phút, nhiệt độ cột 25 oC, thể tích tiêm 100 µl, bước sóng phát hiện 205 nm, pha động là hỗn hợp dung dịch acid phosphoric pH 2,5 và methanol với chương trình gradient. Phương pháp được thẩm định đạt yêu cầu theo US - FDA và EMA. Kết luận: Phương pháp có thể được áp dụng trong nghiên cứu tương đương sinh học chế phẩm thuốc chứa levetiracetam.