Khảo sát hình ảnh nội soi niêm mạc ống tiêu hóa trên ở bệnh nhân xơ gan giai đoạn Child - Pugh A - Đặng , Thị Ánh Nguyệt; Phạm , Nguyễn Ngọc Thanh; Trần , Văn Huy (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch là một trong những biến chứng rất thường gặp và nghiêm trọng ở bệnh nhân xơ gan. Chẩn đoán sớm giãn tĩnh mạch thực quản - phình vị và các biến đổi niêm mạc ống tiêu hoá trên khác rất cần thiết để có kế hoạch điều trị dự phòng tiên phát giúp giảm tỷ lệ của lần xuất huyết đầu tiên, giảm tử vong. Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả các biến đổi niêm mạc thực quản - dạ dày -tá tràng trên nội soi ở các bệnh nhân xơ gan giai đoạn Child - Pugh A và khảo sát một số yếu tố liên quan đến biến đổi niêm mạc ống tiêu hóa trên ở các bệnh nhân này. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang trên 70 bệnh nhân xơ gan giai đoạn Child - Pugh A tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế, Bệnh viện Trung ương Huế. Kết quả: Giãn tĩnh mạch thực quản chiếm tỷ lệ 61,4%, giãn tĩnh mạch phình vị 8,6%, bệnh dạ dày tăng áp tĩnh mạch cửa 44,3%. Có mối liên quan giữa tỷ prothrombin, đường kính lách, chỉ số tiểu cầu/đường kính lách với giãn TMTQ. ARFI có tương quan với giãn TMTQ có nguy cơ xuất huyết. Kết luận: Nên tầm soát nội soi ống tiêu hóa trên ở các bệnh nhân xơ gan giai đoạn Child - Pugh A có ARFI > 20,5 kPa.