Khảo sát tỷ lệ huyết thanh dương tính với một số loài ký sinh trùng ở bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - Trần , Thị Minh Ngọc; Hoàng , Thị Hồng Nhung; Đỗ , Thị Bích Thảo; Hà , Thị Ngọc Thuý; Nguyễn , Phước Vinh; Võ , Minh Tiếp; Ngô , Thị Minh Châu; Tôn, Nữ Phương Anh (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Nhiễm giun sán đường tiêu hoá vẫn còn là vấn đề sức khoẻ toàn cầu. Trong khi đó các ký sinh trùng xâm nhập tổ chức gây tăng bạch cầu ái toan như sán lá gan lớn (Fasciola), giun lươn (Strongyloides), nang ấu trùng sán dây lợn (Taenia solium Cysticercosis), giun đũa chó/mèo (Toxocara) là những bệnh nhiệt đới bị lãng quên. Các xét nghiệm miễn dịch phát hiện kháng thể IgG kháng kháng nguyên ký sinh trùng này thường dùng để chẩn đoán những bệnh này. Mục tiêu: Khảo sát tỷ lệ huyết thanh dương tính với Fasciola, Strongyloides, Toxocara, T. solium Cysticercosis bằng kỹ thuật ELISA. Đánh giá mối liên quan giữa chỉ số huyết thanh dương tính và số lượng bạch cầu ái toan trong máu. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 553 bệnh nhân được làm xét nghiệm huyết thanh phát hiện kháng thể IgG kháng từng loại giun sán bằng kỹ thuật ELISA tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế. Kết quả: Tỷ lệ huyết thanh dương tính với từng loài giun sán là: Fasciola 78,0%, Strongyloides 57,6%, T. solium Cysticercosis 59,2% và Toxocara 63,2%. Tỷ lệ huyết thanh ký sinh trùng dương tính chung là 65,0% với dương tính 1 loại đơn thuần là 21,0%, dương tính nhiều loại là 66,1%. Tỷ lệ huyết thanh dương tính và có tăng bạch cầu ái toan với từng loài giun sán là: Fasciola 71,5%, Strongyloides 79,2%, T. solium Cysticercosis 72,7% và Toxocara 65,0%. Có sự liên quan giữa chỉ số huyết thanh dương tính và số lượng bạch cầu ái toan trong máu tăng với p < 0,05. Đặc biệt, cũng có mối tương quan giữa huyết thanh dương tính và bạch cầu ái toan của Fasciola, Strongyloides, T. solium Cysticercosis, Toxocara với p < 0,01. Kết luận: Tỷ lệ huyết thanh dương tính với giun sán trên bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế là rất cao 65,0%. Tăng bạch cầu ái toan là dấu hiệu gợi ý nhiễm giun sán ký sinh.