Tác dụng ức chế tăng sinh của Adavosertib trên tế bào ung thư biểu mô đường mật - Bùi , Khắc Cường; Nguyễn , Như Ngọc; Nguyễn , Thị Mai Ly (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Adavosertib gần đây đã cho thấy tác dụng chống ung thư mạnh đối với nhiều loại ung thư. Nghiên cứu này nhằm mục tiêu đánh giá hoạt tính kháng ung thư in vitro của Adavosertib - một chất ức chế tyrosine kinase Wee1 - trên dòng tế bào ung thư đường mật ở người TFK1. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Đối tượng nghiên cứu là dòng tế bào ung thư đường mật người TFK1. Nghiên cứu sử dụng các thử nghiệm WST-1, thử nghiệm Crystal Violet và thử nghiệm di trú tế bào khảo sát ảnh hưởng của Adavosertib lên tế bào TFK1. Kết quả: Adavosertib ức chế tăng sinh tế bào TFK1 phụ thuộc liều, đạt IC₅₀ = 0,859 µM. Adavosertib đã ức chế sự phát triển của tế bào TFK1 với diện tích của các cụm tế bào trong các nhóm điều trị giảm phụ thuộc vào liều sau hai tuần điều trị. Ở nồng độ 0,125 - 0,500 µM, Adavosertib không làm giảm khả năng di trú của tế bào TFK1. Kết luận: Adavosertib thể hiện hiệu quả ức chế tăng sinh trên dòng tế bào ung thư đường mật TFK1 in vitro.