Đánh giá kết quả điều trị phẫu thuật gãy mắt cá chân - Đặng, Lê Hoàng Nam; Nguyễn, Bá Lưu; Đặng, Gia Tín; Lê, Nghi Thành Nhân (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Gãy mắt cáchân làmột chấn thương cổ chân thường gặp. Hiện nay, cùng với những nghiên cứu vềgãy mắt cáchân đãđược thực hiện, nhận thấy cómột sốđiểm mới vềkiến thức vàthái độxửtrí, đặc biệt làquátrình thoái hoákhớp sau gãy xương cổchân diễn tiến cóphần phụthuộc vào kết quảđiều trịphẫu thuật, chúng tôi tiến hành nghiên cứu “Đánh giá kết quả điều trịphẫu thuật gãy mắt cáchân”. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu tiến cứu mô tả gồm 37 bệnh nhân gãy mắt cáchân được phẫu thuật từ tháng 04/2022 đến tháng 06/2023 tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế. Tất cảcác ổgãy mắt các chân được thu thập X-quang trước vàsau mổ, khi tái khám, kết quảđiều trịđược đánh giádựa vào thang điểm của Hiệp hội chỉnh hình cổ bàn chân Mỹ (AOFAS). Kết quả: Tuổi trung bình 41,16; nam/nữ1,45. Theo phân loại Denis- Weber thì gãy mắt cá chân kiểu B gặp nhiều nhất 18/33 (54,5%). 91,9% bệnh nhân có hình ảnh X-quang đạt giải phẫu sau mổ. Tỉlệliền xương trên X-quang đạt 100%, không cótrường hợp nào không liền xương, khớp giả. Gãy ba mắt cáchân cho kết quảxấu hơn so với gãy riêng một mắt cávàgãy hai mắt cá. Tỷlệbệnh nhân đạt kết quảtốt đến rất tốt chiếm lần lượt 30,3% và51,5%, có12,1% bệnh nhân đạt kết quảtrung bình và6.1% bệnh nhân đạt kết quả xấu. Kết luận: Phẫu thuật kết hợp xương mắt cáchân làphương pháp hiệu quảđểđiều trịgãy mắt cáchân. Cần sửdụng các đường mổ, phương tiện thích hợp đểtiếp cận, đặt ổgãy vềlại đúng vịtrígiải phẫu, tránh các biến chứng sau chấn thương.